ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ - CHĂM SÓC TẬN TÌNH
Đường dây nóng: 0966101616
 
 

LIỆU PHÁP HUYẾT TƯƠNG GIÀU TIỂU CẦU TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ CƠ XƯƠNG KHỚP TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN THẠCH THẤT

01/01/2024

(BV Thạch Thất )
Triển khai kỹ thuật tiêm huyết tương giàu tiểu cầu điều trị các bệnh lý cơ xướng khớp tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất 
Số liệu thống kê của Hội Cơ Xương khớp Việt Nam cho thấy, tỷ lệ thoái hóa khớp  ở người trên 35 tuổi là khoảng 30%, người trên 65 tuổi khoảng 60% và 85% người trên 80 tuổi bị thoái hóa khớp.
Theo ghi nhận thực tế cho thấy, bệnh lý xương khớp trẻ hóa do nhiều yếu tố trong đó đa phần nguyên nhân khiến bệnh lý phát sinh bởi những thói quen trong sinh hoạt hàng ngày làm ảnh hưởng xấu đến hệ cơ xương khớp.
bệnh nhân bị bệnh cơ xương khớp có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc như  thuốc giảm đau chống viêm (corticoid, NSAIDs) hay thuốc giảm đau opioids hoặc cũng có thể là thuốc điều trị triệu chứng khác có liên quan.
Tuy nhiên có một lưu ý đó là những loại thuốc điều trị trong giai đoạn này không được lạm dụng uống trong thời gian dài vì chúng có thể gây ra những tác dụng phụ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của bệnh nhân chẳng hạn như hiện tượng tích nước, phù nề hay suy giảm hệ miễn dịch, viêm loét dạ dày và có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tim mạch.
Huyết tương giàu tiểu cầu (Platelet-rich Plasma – PRP) là một loại huyết tương cô đặc được tạo ra từ máu tự thân của bệnh nhân sau khi được tách, loại bỏ hồng cầu, bạch cầu và làm tăng nồng độ tiểu cầu lên nhiều lần (2-8 lần) so với nồng độ tiểu cầu bình thường trong máu ngoại vi. 
Bác sĩ thăm khám khớp gối của bênh nhân trước khi tiêm 
 
Tiểu cầu với đặc tính chứa các protein thúc đẩy sự phát triển các mô tế bào và tự chữa lành vết thương. Nhờ đó, khi PRP được tiêm vào chỗ đau, với lượng protein được tăng cường sẽ giúp thúc đẩy được nhanh chóng sự phát triển mô tế bào và tự chữa lành vết thương:
 • Kháng viêm và giảm đau
  Bảo vệ, không để lây lan thương tổn đến các khu vực còn lành lặn
  Giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn
  Thúc đẩy quá trình sửa chữa
  Sản phẩm thu được sau quá trình ly tâm máu toàn phần 
 
Ưu điểm của Huyết tương giàu tiểu cầu
 • Có tính an toàn cao do lấy máu tự thân nên sẽ không gặp nguy cơ không tương thích
  Tận dụng khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể, tái tạo sụn khớp, tăng sản xuất dịch nhờn, giảm ma sát các khớp khi vận động.
  Được chứng nhận giúp tăng cường đáng kể quá trình chữa viêm khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp tối đa chỉ sau 2 -3 lần tiêm
  Hiếm xảy ra các trường hợp xuất hiện các tác dụng phụ như nhiễm trùng, đau dây thần kinh và tổn thương mô
  Được phát hiện có hiệu quả làm giảm nhu cầu sử dụng nhiều loại thuốc uống chống viêm, kể cả các loại thuốc mạnh hơn như opioid
  Làm giảm dần sự tiến triển của bệnh theo các giai đoạn
  Thời gian hồi phục chỉ sau vài tuần hoặc vài tháng và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày sau khi tiêm
      
 Tiểu cầu được hoạt hoá trước khi được tiêm 
 
  Ứng dụng của huyết tương giàu tiểu cầu điều trị các bệnh lý cơ xương khớp như
 •  Thoái hóa khớp
  • Chấn thương thể thao bao gồm cơ và khớp
   Rách gân và viêm gân
   Tổn thương dây chằng
   Bác sĩ tiêm PRP khớp gối cho bệnh nhân 
Tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất  với trang thiết bị hiện đại cùng với hệ thống máy móc đạt chuẩn đảm bảo điều kiện vô trùng trong suốt quá trình tạo PRP, an toàn cho người bệnh khi thực hiện thủ thuật tiêm PRP.  Bệnh viện  áp dụng phương pháp huyết tương giàu tiểu cầu thường quy điều trị  những bệnh lý về xương khớp như:  thoái hóa khớp, viêm gân, viêm điểm bám gân, bong gân dây chằng, chấn thương sụn khớp, rách gân chóp xoay,… giúp phục hồi khả năng vận động, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh mang lại kết quả rất tốt .
                                                                                                     
 
 
 

Các tin khác