ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ - CHĂM SÓC TẬN TÌNH
Đường dây nóng: 0966101616
 
 

MỔ CẤP CỨU KỊP THỜI TẮC RUỘT DO U ĐẠI TRÀNG CHO BỆNH NHÂN NỮ TRẺ TUỔI

12/07/2022

   Tắc ruột là sự ngừng trệ các chất chứa trong lòng ruột, là cấp cứu ngoại khoa hay gặp, chiếm tỷ lệ 9 – 19% cấp cứu bụng và 0,8 – 1,2% các bệnh ngoại khoa. Tỷ lệ tử vong là 3 – 5 %. Ngày nay nhờ những tiến bộ của gây mê hồi sức và phẫu thuật nên tỷ lệ này giảm thấp chỉ còn 1 – 2%.
 

   Ngày 5 tháng  07 năm 2022,khoa Ngoại tổng hợp tiến hành phẫu thuật thành công bệnh nhân nữ bị u đại tràng phải .
Bệnh nhân N.T.T, nữ, 23 tuổi, ở xã Dị Nậu xuất hiện đau bụng 4 ngày ở nhà kèm theo sốt. Ngày 5/7/2022 bệnh nhân có nhập viện theo dõi  và điều trị tại khoa Ngoại bệnh viện đa khoa Thạch Thất sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng  các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp đã đưa ra chẩn đoán, bệnh nhân bị viêm ruột thừa muộn và chỉ định mổ cấp cứu.
Bệnh nhân nhanh chóng được đưa lên phòng mổ. Trong quá trình phẫu thuật sau khi thám sát phát hiện ruột thừa viêm mủ, bằng kinh nghiệm và sự cẩn thận tỉ mỉ, bác sỹ Phức kiểm tra toàn bộ ổ bụng và phát hiện có một khối u tại đại tràng phải thể vòng nhẫn gây nên tình trạng bán tắc ruột của bệnh nhân, khối u dính vào niệu quản phải và  phần D2 – D3 tá tràng phía sau phúc mạc .
Cuộc hội chẩn được tiến hành ngay tại phòng mổ vào thời điểm 2 giờ sáng  .
Bs CK1 Nguyễn Đức Thảo trưởng khoa Ngoại lập tức có mặt tiến hành đánh giá tổn thương đồng thời giải thích tình trạng bệnh tật cho gia đình bệnh nhân .
       Kíp mổ đã tỷ mỉ bóc tách khối u  , bảo tồn nguyên vẹn niệu quản và tá tràng , thực hiện kỹ thuật cắt đại tràng phải , loại bỏ cả ruột thừa viêm và khối u đại tràng  , đồng thời nối ruột lập lại lưu thông đường tiêu hoá ngay .Đây thực sự là một ca bệnh khó và phức tạp đối với các bác sĩ tuyến huyện khi mà các thiết bị chẩn đoán hình ảnh còn nhiều hạn chế , Nếu bị bỏ sót tổn thương u đại tràng , bệnh nhân sẽ có rất nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng .Việc tỉ mỉ trong khám bệnh , trong mổ và kinh nghiệm lâm sàng  , tính quyết đoán và sự tiến bộ của gây mê hồi sức của các bác sĩ khoa Ngoại - Gây mê đã góp phần rất lớn trong sự thành công của trường hợp này.
Hiện tại, bệnh nhân ổn định tiếp tục được hồi sức và theo dõi hậu phẫu tại khoa ngoại.
         Bs Thảo  trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết những trường hợp tắc ruột do u đại tràng ở những bệnh nhân trẻ tuổi rất ít gặp. Nếu không đi khám và phát hiện điều trị  kịp thời có thể gây nên tắc ruột , hoại tử ruột hoặc viêm phúc mạc ổ bụng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh rất nguy hiểm.
    Để phòng tránh nguy cơ bị u đại tràng , mọi người nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh , tránh ăn nhiều thịt, dầu mỡ, thức ăn chiên nướng. Hạn chế thức uống có cồn, thuốc lá. Ăn nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây), tập thể dục đều đặn để phòng bệnh. Người dân nên đi khám định kỳ tại các cơ sở y tế có chuyên môn khi có vấn đề bất thường để phát hiện sớm và điều trị kịp thời.Hình ảnh mổ tắc ruột

Các tin khác