ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ - CHĂM SÓC TẬN TÌNH
Đường dây nóng: 0966101616
 
 

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KẾT HỢP XƯƠNG BẰNG NẸP DHS DƯỚI MÀN HÌNH TĂNG SÁNG CHO BỆNH NHÂN 102 TUỔI GÃY LIÊN MẪU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI

09/12/2023

PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG  KẾT HỢP XƯƠNG BẰNG NẸP DHS DƯỚI MÀN HÌNH TĂNG SÁNG CHO BỆNH NHÂN 102 TUỔI GÃY LIÊN MẪU CHUYỂN XƯƠNG ĐÙI

(BV Thạch Thất)
Ngày 29.11 vừa qua khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 102 tuổi gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái.

Gãy cổ xương đùi chiếm khoảng 1/5 tổng số các gãy xương ở người cao tuổi do chấn thương nhẹ như ngã đập hông trên nền cứng,..Khi tuổi càng cao, xương càng loãng, nhất là phụ nữ, nên gãy cổ xương đùi ở phụ nữ nhiều gấp 3 lần nam giới.Sau khi gãy cổ xương đùi, bệnh nhân phải nằm lâu nên dễ bị các biến chứng nhiễm trùng như viêm phổi, viêm đường tiết niệu,tắc mạch, loét ở những vùng tì đè như vai, mông, gót chân, khuỷu tay, suy sụp tinh thần, chất lượng cuộc sống suy giảm,... sẽ là những nguyên nhân gây tử vong sớm trong năm đầu.
Ở Pháp, hằng năm có gần 100.000 ca gãy cổ xương đùi được mổ và có đến gần 25% người cao tuổi bị tử vong sau 1 năm trở lên vì gãy cổ xương đùi không được mổ. Ngày nay trên thế giới, chủ trương mổ sớm gãy cổ xương đùi (từ 24-48 giờ sau gãy) ở người cao tuổi để tránh các biến chứng nhiễm trùng, tắc mạch, loét.

Ngày 27.11.2023 tại Bệnh viện đa khoa Huyện Thạch Thất đã tiếp nhận bệnh nhân là cụ N.T.T 102 tuổi, ở xã Phú Kim. Cách vào viện 1 ngày không may trong lúc di chuyển cụ bị ngã đập hông xuống nền cứng đau nhiều và mất vận động khớp háng trái.
Sau khi tìm hiểu được biết tại bệnh viện Thạch Thất đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều bệnh nhân gãy xương đùi cao tuổi gia đình đã liên hệ và đưa cụ lên bệnh viện để khám và điều trị. Sau khi được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, chụp xquang và làm các xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái / thiếu máu.Tại khoa ngoại tổng hợp bệnh nhân được điều trị tích cực một cách toàn diện chuẩn bị mọi thứ tốt nhất sẵn sàng cho ca phẫu thuật. Sáng ngày 29.11.2023, Phòng mổ nơi diễn ra ca phẫu thuật với đội ngũ phẫu thuật , gây mê hồi sức chuyên nghiệp sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra.
BS CKII Vương Trung Kiên cùng với các bác sĩ khoa ngoại thực hiện kỹ thuật kết hợp xương  bằng nẹp DHS ít xâm lấn dưới màn hình tăng sáng, ca phẫu thuật diễn ra rất thuận lợi trong vòng 1 giờ đồng hồ.
Phim chụp xquang của Bệnh nhân 102 tuổi trước và sau khi phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp DHS
 
Trước, trong, sau phẫu thuật bệnh nhân  ổn định và được sử dụng thuốc giảm đau sau mổ , giúp bệnh nhân không đau đớn ,được chuyển về hậu phẫu an toàn. Bệnh nhân được chuyển xuống khoa hồi sức tiếp tục điều trị ,kết hợp với tập phục hồi chức năng sớm sau khi phẫu thuật.
BS CK II Vương Trung Kiến  - người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân chia sẻ: Phương pháp phẫu thuật kết hợp xương dưới màn hình xquang tăng sáng đã được áp dụng tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất  những năm gần đây mang đến những ưu điểm nổi trội tùy từng tổn thương, độ tuổi, chất lượng xương và thể trạng của bệnh nhân có thể chọn các phương pháp kết hợp phù hợp như kết hợp xương bằng nẹp  DHS, đóng đinh nội tủy, hoặc một số phương pháp khác. Sử dụng màn hình tăng sáng trong phẫu thuật kết hợp xương ưu điểm  vết mổ nhỏ, giảm nguy cơ mất máu nhiễm trùng,tổn thương phần mềm. Điều này giúp bệnh nhân hồi phục tốt hơn sau mổ,bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng ngay sau khi mổ , chống nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu đặc biệt trên bệnh nhân cao tuổi. Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút đã kết thúc thành công tốt đẹp.
Hiện tại, tình trạng sức khỏe của người bệnh ổn định, được hướng dẫn tập ngồi,  vận động đùi,khớp gối , cẳng chân ,vận động khớp cổ chân, gập mu chân . Sáng ngày 8.12 bệnh nhân được xuất viện trong niềm vui của gia đình và tập thể các y bác sĩ bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất.

Bác sĩ CKII Vương Trung Kiên Giám đốc bệnh viện tặng hoa chúc mừng Bệnh nhân 102 tuổi ra viện, cùng tập thể các y bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp , khoa Hồi sức Tích cực và khoa Y học cổ truyền - phục hồi chức năng.
 
 Phẫu thuật xương dưới X-quang tăng sáng là kỹ thuật đòi hỏi bác sĩ có  trình độ kinh nghiệm cao thực hiện cùng với sự phối hợp hoàn hảo của bệnh nhân. Để đạt hiệu quả chẩn đoán cao thì bệnh nhân cần chọn các địa chỉ uy tín có máy chụp x-quang và có trang thiết bị y tế hiện đại, đạt chuẩn.
Hệ thống phòng mổ cùng các trang thiết bị hiện đại tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất 
 
Với sự quyết tâm của Ban lãnh đạo Bệnh viện và tập thể các y bác sĩ đa chuyên khoa trong bệnh viện phổi hợp nhịp nhàng để tạo nên những thành công trong điều trị bệnh nhân , hi vọng bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất sẽ là địa chỉ tin cậy để nhân dân trên địa bàn cũng như các vùng lân cận gửi gắm niềm tin chăm sóc sức khỏe.
 
 
 

Các tin khác