ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ - CHĂM SÓC TẬN TÌNH
Đường dây nóng: 0966101616
 
 

ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG BỆNH NHÂN NHIỄM VI KHUẨN BURKHOLDERIA CEPACIA TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN THẠCH THẤT

05/12/2023

(BV Thạch Thất)
Thời gian vừa qua Khoa Liên chuyên khoa, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân P.V.C 41tuổi địa chỉ Chàng Sơn được chẩn đoán : Nhiễm trùng vết thương cung mày – thái dương bên trái do  Burkholderia Cepacia.


Cách vào viện khoảng 5 ngày bệnh nhân sau uống rượu điều khiển xe máy tự ngã đập mặt vào rãnh cống bên đường đã được sơ cứu khâu vết thương, tiêm phòng uấn ván, bệnh nhân xin về tự điều trị.
 Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau và phù nề nhiều tại cung mày- thái dương bên trái, chân chỉ chảy dịch vàng, mi trên và mi dưới sưng nề nhiều, không sốt , không đau ngực , không khó thở. Chụp Cắt lớp vi tính hàm mặt : hình ảnh gãy cung tiếp gò má trái kèm phù nề tổ chức phần mềm xung quanh. Dẫn lưu dịch ổ áp xe làm xét nghiệm cấy khuẩn phát hiện vi khuẩn Burkholderia Cepacia.
      Vết thương chảy dịch mủ ở  cung mày - thái dương bên trái khi bệnh nhân nhập viện

Bệnh nhân được điều trị cắt lọc làm sạch vết thương cung mày – thái dương bên trái , điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ. Bệnh nhân được cách ly và điều trị tích cực với kháng sinh liều cao, dinh dưỡng,sau 14 ngày điều trị vết thương cung mày liền tốt, khô, không có dịch chảy ra , không sốt , toàn trạng ổn định, các xét nghiệm về giới hạn bình thường bệnh nhân được xuất viện.
 Vết thương cung mày - thái dương bên trái  được các Bác sĩ cắt lọc làm sạch ( Ảnh: Bác sĩ Hồi )
 
Vi khuẩn Burkholderia Cepacia là một nhóm vi khuẩn phức tạp được tìm thấy nhiều trong đất và trong nước.Chủng vi khuẩn burkholderia cepacia có khả năng tồn tại trong thời gian dài với môi trường ẩm.
Chủng vi khuẩn Burkholderia Cepacia cùng họ với Burkholderia Pseudomallei là tác nhân gây ra bệnh Bệnh melioidosis còn được gọi là bệnh Whitmore  hay rất phổ biến ở khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Campuchia, Miến Điện... Ngoài ra, bệnh cũng thường gặp ở châu Úc.
Con đường lây nhiễm của vi khuẩn burkholderia cepacia khá đa dạng, có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể thông qua các vết thương hoặc vết trầy xước trên da. Tại các vị trí bị tấn công, một số mụn mủ nhỏ sẽ xuất hiện, đôi khi có thể tạo thành các áp xe lớn.
 Vết thương sau khi đã điều trị kháng sinh tích cực đã khô và liền tốt bệnh nhân được xuất viện ( Ảnh: Bác sĩ Hồi)
 
Chia sẻ thêm về bệnh này, bác sĩ CKI Tạ Văn Hồi bác sĩ trực tiếp điều trị ca bệnh khuyến cáo bệnh nhiễm vi khuẩn Burkholderia Cepacia đặc trưng là sốt , viêm phổi và áp xe nhiều cơ quan, mức độ bệnh từ nhiễm trùng nhẹ , khu trú cho đến nhiễm khuẩn huyết và tử vong nhanh . Để phòng ngừa bệnh, người dân cần lưu ý:
  • Hạn chế tiếp xúc với đất hoặc nước bùn ở vùng lũ, đặc biệt là nơi bị ô nhiễm nặng như cống rãnh , mương thoát nước…
    Nên mang ủng, găng tay khi đi xuống ruộng với những nơi thường xuyên tiếp xúc với nguồn đất , nước bẩn
    Khi có vết thương hở, vết loét.. cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước lũ bị ô nhiễm nặng. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rủa bảo đảm vệ sinh.
    Đặc biệt những người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, suy giảm miễn dịch cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương ngăn ngừa nhiễm khuẩn
    Khi nghi ngờ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm  khám và có phương pháp điều trị thích hợp.

Các tin khác