ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ - CHĂM SÓC TẬN TÌNH

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống sản phụ vỡ tử cung tự phát

15/11/2017

Bệnh viện tuyến huyện cứu sống sản phụ vỡ tử cung tự phát

Ngày 6/11 lúc 21h tại bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất đã tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị Thuyết, 22 tuổi (xã Phú Kim, huyện Thạch Thất) đang mang thai lần đầu ở tuần 37 nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, sốc. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ tử cung tự phát, mất máu nặng, tình trạng hết sức nguy kịch bị đe dọa từng phút. Nhận định tình hình khẩn cấp, các bác sĩ đã hội chẩn nhanh, chỉ định mổ chỉ sau 11 phút bệnh nhân nhập viện, đồng thời khâu bảo toàn tử cung cho sản phụ.

Bác sỹ Phạm Phi Long là người chịu trách nhiệm mổ chính, cùng bác sỹ phụ mổ, ê kíp hồi sức tích cực và gây mê. Bệnh nhân lên bàn mổ chưa kịp có kết quả xét nghiệm. Khi mổ, bác sỹ thấy máu chảy đầy ổ bụng, tử cung có hai đường vỡ ở phía sau nên rất khó khăn cho phẫu thuật.

Do bệnh nhân có thai lần đầu, các bác sĩ đã cố gắng khâu bảo tồn tử cung, giúp có thể mang thai những lần sau. Ca mổ thành công, đón em bé 2,5 kg chào đời khỏe mạnh, sức khỏe của hai mẹ con hiện đều ổn định.

Bác sỹ Vương Trung Kiên - Giám đốc BV Đa khoa Thạch Thất cho biết, vỡ tử cung tự phát khi mang thai rất khó chẩn đoán. May mắn trong trường hợp này các bác sỹ phản ứng nhanh đã mổ cấp cứu để cứu hai mẹ con, nếu chậm sẽ phải trả giá bằng tính mạng.

"Đối với bệnh viện tuyến huyện, việc cấp cứu bệnh nhân vỡ tử cung là điều không dễ dàng gì. Thông thường những trường hợp như bệnh nhân này sẽ được chỉ định cắt tử cung. Nhưng sản phụ mới 22 tuổi, có thai lần đầu, cả một tương lai còn dài phía trước, nên dù khó khăn đến mấy thì anh em vẫn phải khắc phục, bảo tồn tử cung cho người bệnh"
bác sĩ Kiên chia sẻ.