ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ - CHĂM SÓC TẬN TÌNH
Đường dây nóng: 0966101616
 

Triển khai sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI: Artificial Intelleigence) đọc Xquang ngực thẳng tại bệnh viện đa khoa Thạch Thất

29/03/2023

TRIỂN KHAI SỬ DỤNG TRÍ TUỆ NHÂN TẠO (AI : Artificial Intelligence ) ĐỌC  XQUANG NGỰC THẲNG
TẠI  BỆNH VIỆN ĐA KHOA THẠCH THẤT .
     Trí tuệ nhân tạo  thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng suy nghĩ, nhận thức của con người và đưa vào bộ não của các thiết bị, hệ thống. Từ đó hệ thống sẽ có được trí thông minh như con người, biết dựa vào từng tình huống mà có cách xử lý khác nhau. AI là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi.

 Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra những đột phá rộng khắp trên mọi lĩnh vực. Ứng dụng AI khai thác dữ liệu y tế trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh và xây dựng nền y tế thông minh đã trở thành vấn đề cốt lõi trong lộ trình phát triển y tế của mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Trong 5 năm trở lại đây, sự bùng nổ của dữ liệu lớn và năng lực tính toán đã giúp cho các mô hình AI đạt được những bước tiến vượt bậc. Các đột phá trong nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về AI trong y tế liên tiếp được công bố và đưa vào triển khai thực tế. Các mô hình AI có thể tham gia hỗ trợ bác sĩ như một trợ lý.

Lợi ích của mang lại của AI

Chẩn đoán tốt hơn

Hệ thống thị giác máy tính có thể phân tích các hình ảnh y tế trong chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ, chụp quang tuyến vú, v.v., với độ chính xác và tốc độ cao hơn. Ví dụ  AI giúp phát hiện 21 bất thường và bệnh lý trên ảnh xquang ngực thẳng..

Giảm khối lượng công việc

Các hệ thống thị giác máy tính dựa trên các mô hình AI tinh vi được phát triển để hỗ trợ các bác sĩ X quang  .Do hệ thống thị giác máy tính có thể phân tích hình ảnh y tế nhanh hơn nhiều nên nó có thể giảm đáng kể khối lượng công việc của bác sĩ X quang bằng cách cho phép họ điều trị cho nhiều bệnh nhân hơn. Điều này cũng có thể làm giảm tỷ lệ bỏ sót tổn thương cho các bác sĩ X quang, vốn đang gia tăng trong bối cảnh ngành gặp nhiều thách thức. 

Cải thiện lưu trữ hồ sơ

Bác sĩ X quang thường phải quản lý một số lượng lớn tài liệu y tế,lưu trữ và quản lý các tài liệu này có thể tốn thời gian và không hiệu quả. Hệ thống thị giác máy tính được kích hoạt với chú thích tài liệu có thể giúp khắc phục sự cố này bằng cách chú thích tài liệu để xử lý và trích xuất dữ liệu hiệu quả hơn.  

 Về phần mềm AI Radiological Computer-Assisted Prioritization Software For Lesions và hệ thống DrAid™ Appliance

    Phần mềm  AI Radiological Computer-Assisted Prioritization Software For Lesions và hệ thống DrAid™ Appliance  là một hệ thống xử lý hình ảnh (PACs) thông minh cho phép bác sĩ chia sẻ kết quả chẩn đoán thông qua mã QR (không in phim) hoặc đường link, giúp các bác sỹ hội chẩn từ xa với đồng nghiệp hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia đầu ngành mà không bị ảnh hưởng bởi rào cản địa lý.
Đây là thiết bị thông minh ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán 21 bệnh lý và dấu hiệu bất thường về Tim – Phổi – Xương trên ảnh X-quang ngực thẳng
Phần mềm có tập hợp cơ sở dữ liệu trên 2,2 triệu phim Xq phổi làm mẫu với sự hội chẩn của trên 300 bs CĐHA nhiều kinh nghiệm
      Là sản phẩm của công ty VinBrain, một công ty con của tập đoàn Vingroup đã được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép ngày 14/02/2023

     Hiện tại ở Việt Nam đã triển khai tại hơn 100 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa như bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM , bệnh viện TƯ Huế … và được đánh giá cao .
   Chứng nhận của Cục quản lý Thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA)
 
Với phương châm không ngừng đổi mới,nâng cao chất lượng chuyên môn và chất lượng chăm sóc phục vụ, định hướng xây dựng bệnh viện thông minh của Đảng Uỷ , BGĐ bệnh viện Thạch Thất.
 
 Chiều ngày 6.3.2023 cùng với những chuyên gia đến từ VinBrain (Công ty thuộc tập đoàn Vingroup) đã có buổi trao đổi tập huấn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong đọc kết quả Xquang ngực về phầm mềm AI  Radiological Computer-Assisted Prioritization Software For Lesions và hệ thống DrAid™ Appliance  của  Win Brain với các y bác sĩ của Bệnh viện Thạch ThấtChuyên gia VinBrain giới thiệu phần mềm tại Bệnh viện
 
Với những lợi ích và xu hướng mà AI mang lại , khi triển khai thực hiện tại Bệnh viện, sẽ mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân trên địa bàn huyện được tiếp cận sớm với công nghệ cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Ngày một nâng cao chất lượng điều trị mang lại sự hài lòng cho người bệnh .  

Các y bác sĩ của bệnh viện tham dự buổi thuyết minh giới thiệu về phần mềm của công ty VinBrain 

 

Các tin khác